Hà Nội đề xuất bốc thăm chọn chủ đầu tư và tăng lợi nhuận làm nhà xã hội

  • Hà Nội

Liên hệ người đăng tin

Tỉnh/thành phốHà Nội
Điện thoại liên hệ0905134839

Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, việc lựa chọn doanh nghiệp làm nhà ở xã hội theo quy trình trong Luật Đấu thầu 2023 vẫn lâu, trong khi dự án cần chọn chủ đầu tư và triển khai sớm mới hiệu quả. Do đó, Sở đề xuất Luật Đấu thầu có quy định riêng về việc chọn chủ đầu tư qua hình thức bốc thăm giống nhiều nước trên thế giới đang triển khai, giúp rút ngắn thời gian.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công điện của Thủ tướng để gỡ khó cho thị trường bất động sản vừa diễn ra, lãnh đạo Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất nâng lợi nhuận cho chủ đầu tư xây nhà xã hội lên 15-20%, thay vì mức cũ 10% vốn không thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia. Mức tăng này cũng là mong muốn của nhiều chủ đầu tư trên thị trường.

Về điều kiện phát triển nhà xã hội, lãnh đạo Sở Xây dựng kiến nghị vẫn giữ quy định doanh nghiệp làm nhà xã hội được dành 20% đất ở xây nhà thương mại, thay vì cắt đi như trong dự thảo Luật Nhà ở Chính phủ trình Quốc hội. “Đây là cơ chế ưu đãi quan trọng để thu hút nhiều chủ đầu tư tham gia. Đây cũng là cơ sở hạ giá bán sản phẩm, hỗ trợ trực tiếp cho người mua nhà”, Sở Xây dựng đánh giá.

Hà Nội đề xuất bốc thăm chọn chủ đầu tư và tăng lợi nhuận làm nhà xã hội

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất Luật Đấu thầu có quy định riêng về việc chọn chủ đầu tư qua hình thức bốc thăm giống nhiều nước trên thế giới đang triển khai, giúp rút ngắn thời gian. Ảnh minh họa.

 

Cũng theo Sở Xây dựng, việc lựa chọn doanh nghiệp làm nhà ở xã hội theo quy trình trong Luật Đấu thầu 2023 vẫn lâu, trong khi dự án cần chọn chủ đầu tư và triển khai sớm mới hiệu quả. Do đó, Sở đề xuất Luật Đấu thầu có quy định riêng về việc chọn chủ đầu tư qua hình thức bốc thăm giống nhiều nước trên thế giới đang triển khai, giúp rút ngắn thời gian.

Liên quan tiêu chí vay phát triển nhà xã hội, nhà công nhân trong gói 120.000 tỷ đồng, Sở Xây dựng đề xuất có giải pháp ưu đãi về thời gian vay, lãi suất, thủ tục pháp lý…

Liên quan đến ý kiến cho rằng nên tăng mức lãi cho doanh nghiệp từ 10% hiện nay lên 15% khi sửa luật để hấp dẫn các nhà đầu tư, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong quá trình sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014, một vấn đề quan trọng là lợi nhuận cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội cũng được đưa ra bàn thảo kỹ. Có nhiều ý kiến cho rằng tại sao không nâng lợi nhuận lên 15% để thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhưng Ban soạn thảo vẫn giữ nguyên mức lợi nhuận 10%.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, nếu chúng ta tăng lợi nhuận từ 10% lên 15%, vô hình chung chúng ta cũng lại nâng giá bán nhà cho người thu nhập thấp và làm khó khăn hơn cho người thu nhập thấp.

Về vấn đề ưu đãi cho chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong giai đoạn vừa qua cũng đã có một số quy định rất rõ, như: quy định về tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế thu nhập, hỗ trợ vay vốn đầu tư. Thời gian tới, khi sửa Luật Nhà ở 2014, Chính phủ cũng đang trình Quốc hội theo hướng “có sự hỗ trợ tích cực hơn” cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

“Trong đó tiếp tục hỗ trợ miễn tiền sử dụng đất, có hỗ trợ liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, được hưởng lợi nhuận là 10%, cũng như là được dành 20% diện tích đất để có thể đầu tư các khu thương mại, dịch vụ, để phục vụ cho cư dân trong các khu đô thị mà chủ đầu tư đã làm. Được các địa phương sẽ hỗ trợ để đầu tư các hạ tầng kỹ thuật hạ tầng xã hội trong khu dự án nhà xã hội của mình”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh thông tin.

Ninh Phan

Tiền phong

Theo Vietstock , Bài viết gốc

( Chúng tôi chỉ trích dẫn nguồn tin từ internet )

Tag :

#nhàđấthànội, #nhàđấthànộidưới2tỷ, #MuanhàHàNộidưới3tỷ, #NhàđấtHàNộidưới1tỷ, #Cầntiềnbángấp nhàHàNội, #MuabánnhàđấtHàNộichínhchủ, #GiánhàđấthiệnnayởHàNội, #Chínhchủcầnbánnhàgấp, #mua nhàhànội,#muanhàhànộidưới3tỷmặtngõkinhdoanhđược, #muabánnhàđất

 

Tháng Mười Một 30, 2023 1:12 chiều

9462 days, 13 hours

Listing ID 24765688984166c7 141 total views, 1 today
Report problem
Processing your request, Please wait....

Comments