This ad listing is expired.

Nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp đột biến, giá tăng khắp cả nước

  • Toàn quốc

Liên hệ người đăng tin

Tỉnh/thành phốToàn quốc

Nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp đột biến, giá tăng khắp cả nước

Bất chấp đại dịch Covid-19 và các hạn chế về di chuyển, mô hình Trung Quốc + 1 ngày một hấp dẫn các nhà sản xuất, bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.

Nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp đột biến, giá tăng khắp cả nước

DỊCH COVID-19, TỶ LỆ LẤP ĐẦY VẪN LÊN TỚI 99%

Bất động sản công nghiệp ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng mạnh từ 2018, đã dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu có thêm các khu công nghiệp mới trên một số địa bàn trọng yếu.

Dữ liệu của Savills Việt Nam cho thấy, trong năm 2020, tại khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy tại Tp.HCM đạt 88%, Đồng Nai 94%, Bình Dương 99%, Lengthy An 84%, Bà Rịa Vũng Tàu 79%.

Cùng kỳ, tại phía Bắc tỷ lệ này lần lượt đạt 90% ở Hà Nội, 95% ở Bắc Ninh, 89% ở Hưng Yên, 82% ở Hải Dương và 73% ở Hải Phòng.

Việt Nam: Nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp tăng đột biến - Ảnh 1.

Nguồn: Savills Việt Nam.

Theo ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần các thành phố lớn leo thang.

Tại phía Bắc, giá thuê tại Hà Nội lên đến 129 USD/m2 (tăng 13%), Bắc Ninh là 95 USD/m2 (tăng 9,2%) Hưng Yên lên 83 USD/m2 (tăng 6,four%), Hải Dương là 76 USD/m2 (tăng 15,%) và Hải Phòng lên tới 96 USD/m2 (tăng three,2%).

Đáng chú ý, giá thuê đất trung bình tại Thanh Hóa xấp xỉ 40 – 50 USD/m2, được đánh giá là mức giá khá cạnh tranh với các tỉnh công nghiệp trọng điểm tại phía Bắc và phía Nam.

Tại phía Nam, giá thuê đất trong các khu công nghiệp năm 2020 đạt 147 USD/m2 tại Tp.HCM, 107 USD/m2 tại Bình Dương (tăng four,9%), 98 USD/m2 tại Đồng Nai (tăng 6,5%), 123 USD/m2 tại Lengthy An (tăng 7,eight%) và 65USD/m2 tại Bà Rịa Vũng Tàu (tăng 18%).

THÊM NGUỒN CUNG TỪ 561 DỰ ÁN ĐƯỢC PHÊ DUYỆT

Ông John Campbell cho rằng giá cả tăng cao là mối lo ngại đối với các ngành sản xuất có giá trị thấp và tỷ suất lợi nhuận thấp như dệt might và nội thất. Tuy nhiên, tỷ giá ngoại tệ hiện tại vẫn ở mức chấp nhận được cho các nhà sản xuất đa quốc gia có giá trị cao, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, hỗ trợ công nghệ cao và máy móc tự động.

Với việc giá thuê bất động sản công nghiệp tăng, lời khuyên của ông Vũ Minh Chí, Trưởng phòng Dịch vụ Bất động sản Công nghiệp, Colliers Việt Nam, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất gắn chặt theo chuỗi với các công ty đối tác khác, có thể tính toán di chuyển ra khu vực cách “tâm điểm” một khoảng thời gian di chuyển phù hợp (40 – 50 phút). Làm cách này, vừa có thể kết nối với các công ty trong chuỗi sản xuất, trong khi hạ tầng giao thông ở vùng phụ cận Hà Nội và Tp.HCM rất tốt, vẫn đảm bảo việc di chuyển, vận tải thuận lợi và nhanh chóng. Với các doanh nghiệp còn tương đối “độc lập”, chưa bị lệ thuộc vào chuỗi liên kết với các đối tác khác và có thể bắt đầu hình thành một chuỗi sản xuất mới hoàn toàn, có thể tìm đến các tỉnh thành xa hơn một chút.

“Ví dụ, tại khu vực phía Bắc, Thanh Hóa là một lựa chọn phù hợp. Thanh Hóa có một vị trí chiến lược quan trọng, có cảng nước sâu Nghi Sơn với năng lực khai thác hơn 100 triệu tấn hàng hóa mỗi năm và có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng 100.000 DWT. Giá thuê trung bình ở phân khúc BĐS công nghiệp tại Thanh Hóa vào khoảng 45 USD/m2/kỳ hạn thuê. Mức giá này là hết sức hấp dẫn so với các tỉnh và thành phố lân cận”, ông Chí gợi ý.

Còn theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa đứng thứ 20 về thu hút FDI trong tổng số 60 tỉnh thành trên cả nước. Có thể nói, giá thuê đất cạnh tranh cùng nguồn lao động lớn tại chỗ chính là chìa khóa tạo nên sức hút, khích lệ đầu tư của tỉnh này đối với nhiều doanh nghiệp. Thêm vào đó, những kế hoạch phát triển của Foxconn tại Thanh Hóa đã thu hút một loạt nhà sản xuất linh kiện điện tử, chuyên cung cấp nguyên vật liệu cho các nhà đầu tư lớn.

Thời gian tới, để gia tăng nguồn cung bất động sản công nghiệp do nhu cầu đang tăng cao, Vụ Quản lý các Khu Kinh tế (DEZM), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã công bố kế hoạch phê duyệt cho 561 dự án Khu công nghiệp sắp tới với diện tích trên 201.000ha. Các khu công nghiệp này sẽ bổ sung vào nguồn cung hiện tại, bao gồm 374 khu đã được thành lập.

Ban Mai

Tháng Sáu 30, 2024 2:37 sáng

This ad has expired

Listing ID 4186066afdda5aab 381 total views, 2 today
Report problem
Processing your request, Please wait....

Comments